MonsterMom ตะลุยชิมสตรีทฟู้ดสูตรโบราณ ย่านตลาดพลู

01

เสน่ห์ของย่านตลาดพลูนี้น่าจะถูกใจเหล่าฮิปสเตอร์ที่ชื่นชอบสีสันบรรยากาศเก่าๆ เพราะเป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี…เห็นไหมล่ะ ว่าเก่าจริง

ชื่อของย่านตลาดพลูมาจากตลาดขายพลูดั้งเดิมริมคลองบางกอกใหญ่ หรือคลองบางหลวงซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวจีนมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี แต่เมื่อมีการย้ายเมืองหลวงจากกรุงธนฯไปกรุงเทพฯ ก็มีชาวจีนบางส่วนย้ายไปย่านสำเพ็ง ชาวมุสลิมก็เข้ามาอยู่แทนที่ และมีการทำสวนพลูขึ้นในย่านนี้แพร่หลาย จนกลายเป็นตลาดซื้อขายพลู เกิดชุมชนที่อยู่อาศัยที่เรียกกันว่า ‘ตลาดพลู’ ใครอยู่ย่านนี้ก็ภูมิใจได้เลยว่า เป็นย่านประวัติศาสตร์ของแท้

ความเก๋าของย่านนี้คือมีพร้อมทั้งความเก่าและความใหม่ที่อยู่ด้วยกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ตึกเก่า สถานีรถไฟตลาดพลู แวดล้อมด้วยร้านค้าอาหารอร่อยสูตรโบราณที่มีชื่อเสียง ที่ยังคงขายกันในราคาจิ๊บๆ และที่เจ๋งๆสุด คือมีรถไฟฟ้าเข้าถึงโคตรสะดวก จึงเป็นย่านที่มีแรงดึงดูดสำหรับคนชอบของอร่อยราคาเบาๆ

สุณีข้าวหมูแดงตลาดพลู 01 สุณีข้าวหมูแดงตลาดพลู 02

สุณีข้าวหมูแดงตลาดพลู

ใครชอบรสชาติข้าวหมูแดงที่อร่อยแบบดั้งเดิมสูตรเข้มข้นเต็มปากเต็มคำในราคาเบาๆต้องมาร้านนี้ แม้จะเป็นเพียงร้านเล็กๆตั้งแผงอยู่บริเวณริมทางรถไฟแต่คนรอซื้อไม่ขาดสาย เปิดมาเกือบ 60 ปีแล้ว แต่ละจานให้เครื่องแน่นเกินราคา ใส่หมูเพียบ ทั้งหมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง ความเด็ดอยู่ที่น้ำซอสข้นๆรสชาติลงตัว ได้สูตรต้นตำรับมาจากเมืองเหมยโจวที่ประเทศจีน ตั้งอยู่ที่ซอยเทอดไท 25 ตลาดริมทางรถไฟตลาดพลู ถนนเทอดไท ร้านเปิดทุกวัน เวลา 06.00-20.30 น.
โทร. 02-466-3137, 081-700-5226
www.facebook.com/สุณี-ข้าวหมูแดงตลาดพลู-674707785915831

บะหมี่ตงเล้ง 01

บะหมี่ตงเล้ง 02

บะหมี่ตงเล้ง

มุมอร่อยสะใจของคนรักบะหมี่สูตรดั้งเดิมที่ร้านเขาทำเอง ดีกรีความอร่อยระดับเชลล์ชวนชิม นอกจากเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่มหอมเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีเมนูเด็ด คือ เกี๊ยวกุ้ง เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เกาเหลา จะนั่งกินตรงนั้น หรือสั่งกลับบ้านไปกินเขาก็มีขายแบบทีละเยอะๆ ทั้งเส้นบะหมี่ ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย หมูแดง หมูกรอบ ร้านนี้มีความโดดเด่นที่ส่วนผสมและยังเด็ดดวงตรงน้ำซุปหอมอร่อยจากน้ำต้มกระดูก ปรุงสดๆใหม่ๆทุกวัน ตั้งอยู่ริมทางรถไฟในโซนเดียวกับร้านแรก
โทร. 081-4893484, 083-0731982

กระเพาะปลานายบ้วย 01

กระเพาะปลานายบ้วย 02

กระเพาะปลานายบ้วย 03

กระเพาะปลานายบ้วย

ของดีราคาถูกยังมีอยู่ในโลก กระเพาะปลาร้านนี้คือเครื่องพิสูจน์ ในราคาแค่ 30-40 บาท แต่อร่อยครบรส เพิ่มความพิเศษได้ตามชอบใจด้วยไข่นก น่องไก่ หรือเครื่องในก็เพิ่มเงินแค่นิดเดียว สั่งได้อิ่มอุ่นท้อง จะหิ้วไปกินที่บ้านหรือจะนั่งกินชมบรรยากาศสตรีทฟู้ดคึกคักริมทางรถไฟก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ
โทร. 095 996 4626
www.facebook.com/ningboue/

 

นิอ่าง ขนมหวาน 01

นิอ่าง ขนมหวาน 02

นิอ่าง ขนมหวาน 03

นิอ่าง ขนมหวาน 04

นิอ่าง ขนมหวานน้ำแข็งไสสไตล์ตลาดพลู

ใครมาชิมของอร่อยย่านตลาดพลูแล้วไม่ได้ล้างปากด้วยขนมหวานโบราณ นิอ่าง ขนมหวานน้ำแข็งไสสไตล์ตลาดพลู ขอบอกเลยว่ายังมาไม่ถึง เป็นอีกร้านที่อร่อยจริงจังมานานเกือบ 60 ปี มีดีที่รสชาติแท้ๆ พิสูจน์ได้จากลูกค้าเนืองแน่นราวกับเล่นเก้าอี้ดนตรีทั้งที่ร้านก็ไม่ได้เลิศหรู อย่าเผลอเผื่อพื้นที่ในพุงไว้สำหรับความหวานเย็นละมุมละไมของ ไอติมไข่มะพร้าวสูตรโบราณ กับของหวาน ไอติม น้ำแข็งไสทั้งแบบโบราณและเมนูที่สร้างสรรค์ใหม่อีกหลายสิบเมนูชื่นใจสุดๆ
โทร. 081-9207802

 

สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทย 01 สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทย 02 สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทย 03

 

 

 

สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทยตลาดพลู

ความโด่งดังของขนมเบื้องไทยโบราณร้านนี้โด่งดังไปไกลจนมีหลายสาขา แม้แต่ในห้างหรู แต่ถ้าใครอยากสัมผัสรสชาติและบรรยากาศดั้งเดิมถึงถิ่นเก่าก็ต้องมายืนเข้าคิวหน้าแผงในย่านตลาดพลู เขาทำขายกันสดๆใหม่ๆ ซื้อกินได้เต็มพิกัดเพราะราคาไม่แพง และอร่อยกรอบหวานมันด้วยรสชาติแบบโบราณที่มีให้เลือกหลากหลาย กลิ่นแป้งที่จี่บนกระทะหอมอย่าบอกใคร ชิมแล้วชวนให้นึกถึงความทรงจำถึงกรุงเทพฯย่านฝั่งธนในยุคเก่าขึ้นมาเลยเชียว
โทร. 084-9203444

line012

สนับสนุน การรีวิวโดย: โครงการ ศุภาลัย ลอฟท์ สถานีตลาดพลู