เที่ยวป่าชายเลนใกล้กรุงเทพฯ

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยว (Mangrove Forest Conserve and Natural Study Center)

พิกัด: https://goo.gl/maps/QrNzNgzuMxQ2

มีสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่น่าสนใจมากมายอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แต่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก เมื่อถึงวันหยุดคิดไม่ออกว่าจะพาครอบครัวไปเที่ยวไหนดี สุดท้ายก็พากันไปเดินห้าง แย่งที่จอดรถ แย่งที่กิน แย่งที่ซื้อของ กลับมาถึงบ้านก็มีข้าวของที่ไม่ตั้งใจจะซื้อแต่ดันซื้อไปแล้ว วางรกบ้านให้ปวดใจ แถมพอถึงวันจ่ายบัตรเครดิตก็มียอดค่าใช้จ่ายก้อนโตที่ไม่ได้ตั้งใจจะจ่ายตามมาหลอกหลอน ทำให้กิจกรรมการไปเที่ยวพักผ่อนซึ่งแทนจะนำมาซึ่งความสุขสบายใจ กลายเป็นสาเหตุหนึ่งของความเครียด

หากมีสุดสัปดาห์ไหนที่อากาศดีๆ ลองเปลี่ยนไปเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติป่าชายเลนใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดชลบุรี ด้วยระยะเวลาขับรถสบายๆแค่ไม่ถึงชั่วโมงมาที่ ตำบลเสม็ด โดยถ้าขับออกจากกรุงเทพฯ มาตามถนนบางนา-ตราด ขึ้นทางด่วนที่มุ่งหน้าไปชลบุรี แล้วลงก่อนถึงบางแสน ขับมุ่งหน้าไปบนถนนหมายเลข 3134 ตามเส้นทางที่จะไปอ่างศิลา แต่แทนที่จะไปอ่างศิลาก็เลี้ยวขวาแยกเข้าไปทางถนนพระยาสัจจา จากนั้นก็น่าจะเจอป้ายบอกทางไปยัง ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยว

ขับตามป้ายไปเรื่อยๆไม่นาน ก็จะได้ทึ่งกับธรรมชาติในอีกแง่มุมหนึ่งของชลบุรี ที่ไม่ได้มีแค่ชายหาดที่วุ่นวายอย่าง บางแสน หรือพัทยา แต่เป็นพื้นที่อันเงียบสงบ อุดมด้วยชีวิตชีวาของสภาพแวดล้อมที่ดูแปลกตาจากลักษณะพืชพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์ มีมุมสวยให้ถ่ายรูป และมีสิ่งมีชีวิตมากมายให้เห็นอยู่ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นปูก้ามดาบ ปลาปอดตัวโตหรือที่เรียกกันคุ้นๆว่าปลาตีน เดินกันขวักไขว่ ทักทายกับครอบครัวลิงแสมจอมซนที่วางท่าเป็นเจ้าถิ่น แต่ไม่ดุร้าย รวมถึงนกหลายชนิดที่หมุนเวียนกันมาให้ชม เหมาะมากที่จะพาครอบครัวโดยเฉพาะเด็กๆไปเที่ยวชมเพื่อศึกษาหาความรู้ และปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ระบบนิเวศน์ป่าชายเลนเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่มีความสำคัญ เป็นรอยต่อระหว่างแผ่นดินกับผืนน้ำทะเล โดยเฉพาะปากแม่น้ำที่ไหลลงสู่ทะเล ผสมผสานกลายเป็นน้ำกร่อย หากบริเวณนั้นเป็นอ่าวคลื่นลมสงบ ตะกอนที่มากับแม่น้ำ จะตกตะกอนลงสู่พื้น สะสมรวมตัวเป็นหาดเลนกว้างใหญ่

ป่าชายเลนมีคุณค่ามากมายมหาศาล เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน เป็นที่อยู่ของสัตว์เศรษฐกิจ เป็นที่ทำมาหากินของชาวประมงพื้นบ้าน ในอดีตที่ผ่านมาจังหวัดชลบุรีเคยมีบริเวณที่เป็นป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์มาก แต่ปัจจุบันถูกแบ่งเป็นพื้นที่ทำนากุ้ง เป็นฟาร์มหอยและฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และถูกใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ อย่างมากโดยไม่คำนึงถึงการสูญเสีย ป่าชายเลนในจังหวัดชลบุรีจึงลดลงไปเป็นอันมาก

พื้นที่ในส่วนนี้จึงถูกอนุรักษ์ไว้ ทั้งเพื่อประโยชน์ในการพิทักษ์ระบบนิเวศน์ของป่าชายเลนที่ยังหลงเหลืออยู่ไม่ให้ถูกทำลาย และเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ โดยมีการทำเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ลัดเลาะเข้าไปในพื้นที่ป่าชายเลนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมป่าชายเลนให้แก่ทั้งคนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว และเยาวชนคนรุ่นใหม่

นอกจากได้เที่ยวชมป่าชายเลนแล้ว ในย่านนี้ยังมีร้านอาหารทะเลสดๆให้ชิม หรือถ้ายังไม่จุใจ ก็ขับต่อไปช้อปปิ้งอาหารทะเลแห้งและของฝากพื้นถิ่นจากตลาดอ่างศิลาซึ่งอยู่ไม่ไกลกันก่อนกลับบ้านก็ได้ ข้อดีคือทริปนี้ไม่จำเป็นต้องค้างคืนเพราะเดินทางแป๊บเดียว ได้ทั้งความสนุกสนานเพลิดเพลิน ได้ชมธรรมชาติ ได้ความรู้ ได้ความอร่อย และยังได้กระตุ้นหัวใจรักธรรมชาติของทุกคนให้กับทุกคนในครอบครัวอีกด้วย


Mangrove Forest Conserve and Natural Study Center

Mangrove Forest Conservation and Study Centre for Eco-Tourism is located just outside of Chonburi city near to the weekend dark market on Moo3, Tambon Samet. It is an interesting ecotourism attraction. The centre has prepared a 2,300-metre-long wooden boardwalk for visitors to wander in the mangrove nature where its ecological system still remains in perfect condition. Moreover, there are also a bird-watching scaffold and various kinds of mangrove. Also, there is marine life to explore such as fiddler crabs, lungfishes, various kinds of fish-eating birds and a big family of crab-eating macaques.