บ้านขนมจีน+ข้าวแกง ศรีราชา

โลกเปลี่ยนทุกวัน สิ่งมีชีวิตจะอยู่รอดต้องมีวิวัฒนาการ ธุรกิจก็เช่นกัน ถ้าจะอยู่ให้รอดก็ต้องมีนวัตกรรม
.
ถ้าถามคนศรีราชาว่า ไปกินขนมจีนร้านไหนดี คำตอบมีเพียงหนึ่งเดียวคือ “บ้านขนมจีน+ข้าวแกง” แหล่งรวมเมนูอร่อย ทั้งขนมจีน ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ขนมหวาน รสชาติดี เครื่องเน้นๆ บรรยากาศกว้างขวางร่มรื่นใต้ต้นไทรใหญ่ครึ้ม ในราคาบุฟเฟ่ต์สุดอัศจรรย์เพียง 79 บาท


ตอนเดินเข้ามาเห็นคนแน่นก็ยังไม่เชื่อว่าจะดี แต่พอชิมแล้ว อร่อยใช้ได้ เกิดความสงสัยว่า ขายได้ไงราคานี้ เพราะศรีราชาค่าครองชีพแพง ปกติกินก๋วยเตี๋ยวเรือชามเดียวตามร้านทั่วไปก็สี่สิบบาทแล้ว ดูจากปริมาณอาหารที่คนกิน ต้นทุนอาหารเกิน 30% ของราคาขายแน่นอน จะได้กำไรก็จากการขายเครื่องดื่มเป็นหลัก


ถามคนขายได้ความว่า เมื่อห้าปีก่อนก็เป็นร้านอาหารธรรมดานี่แหละ แต่พอเปลี่ยนมาเป็นบุฟเฟ่ต์ทำให้คนเยอะ ปรับการทำธุรกิจ กำไรค่าอาหารต่อหัวอาจจะไม่สูง แต่พอลูกค้าเยอะ กำไรด้านอื่นๆก็ตามมา ทำให้อยู่ได้


ลูกค้าจิตไม่ว่างก็เลยวิเคราะห์ต่อเองว่า พอขายเยอะ ได้วอลุ่มสูงขึ้น พอซื้อของทีละมาก ต้นทุนต่อหน่วยก็ถูกลง ตามหลัก economy of scale และที่สำคัญ ตัวแปรที่ทำกำไรจริงๆคือวอลุ่มจากการขายเครื่องดื่มก็ยิ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ค่าเช่าที่ก็ไม่เยอะเพราะเป็นของญาติๆกัน คนทำงานในร้านก็เป็นญาติพี่น้อง พอร้านไปได้ดีก็ภูมิใจด้วยกัน ไม่ต้องทิ้งถิ่นฐานไปทำงานที่อื่น มีความสุขทั้งคนขายคนกิน คนขายมีกำไร มีความภูมิใจ คนซื้อก็ได้กินของดี หมดยุคของการเอาเปรียบหลอกลวง


ที่สนใจร้านขายขนมจีนเป็นพิเศษ เพราะสมัยเด็กๆ เคยช่วยที่บ้านขาย เป็นธุรกิจที่มีประสบการณ์ร่วมเยอะ ทั้งในฝั่งผู้ขายและลูกค้า เวลาเห็นใครขายขนมจีนแล้วรุ่ง ก็พลอยยินดีไปกับเขาด้วย 🙂
.
#MonsterMom #บุฟเฟ่ต์ขนมจีน #ร้านอร่อยศรีราชา
www.MonsterMom.net