ก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ

อาจเป็นเพราะย่านสวนผักนั้นอยู่ใกล้แหล่งน้ำ มีแม่น้ำลำคลองหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมซึ่งทำกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ อีกทั้งยังเคยเป็นเส้นทางสัญจรหลักของผู้คนในแถบนี้ จึงมีร้านอาหารลอยน้ำโดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่มากมายหลายแห่ง กระทั่งถนนมาเป็นทางสัญจรแทนแม่น้ำ กองทัพก๋วยเตี๋ยวเรือที่เคยมีเต็มลำน้ำย่านนี้ก็ยกพลขึ้นบก กลายเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวริมน้ำ และหนึ่งในร้านเด็ดของย่านสวนผักที่ใครมาแถวนี้จะต้องแวะ ก็คือ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ”

ก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ ซอยสวนผัก 50 – ร้านอร่อยกลางน้ำ – หนึ่งในของถูกและดีจริงที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก อาหารอร่อยและแปลก ที่บ่งบอกทั้ง Skill + Creativity ของคนทำโดยไม่ต้องอาศัยการสร้างสะตอรี่ใดๆ
.
ภาษาจิ๊กโก๋ เขาเรียกว่า ‘เก๋าเกม’

ส่วนผสมความเด็ดของร้านนี้ประกอบด้วยสี่อย่าง อย่างแรกคือ เมนูอาหารที่อร่อยล้ำ ใช้วัตุดิบดี เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ อย่างที่สองคือ บรรยากาศริมน้ำ ที่มีทั้งร้านริมตลิ่งในสวนร่มรื่นและในแพที่ลอยแช่อยู่ในคลอง ให้นักชิมลงไปนั่งชิมความอร่อยห้อยขาแช่น้ำเย็นฉ่ำใจได้ไม่ต้องกังวล เพราะน้ำในคลองนี้ยังดูสะอาด และวิวโดยรวมก็ยังเป็นธรรมชาติสไตล์บ้านๆ ดูน่ารักดี และอย่างที่สามคือบริการ ซึ่งมากล้นด้วยมิตรจิตมิตรใจและอารมณ์ขันของเจ้าของร้าน ที่เติมสีสันความอร่อยให้มื้ออาหารได้มากโข และสุดท้ายที่ต้องยกนิ้วให้ชนะเลิศคือ ราคาอาหาร เมื่อเทียบกับปริมาณและคุณภาพของแต่ละเมนูแล้วเรียกว่าถูกจนน่าตกใจ คือเริ่มต้นแค่จานละ 30-40 บาท เครื่องดื่มก็แสนถูก มีให้เลือกทั้งชากาแฟ น้ำผลไม้ ราคาเริ่มเพียงแก้วละ 10 บาทเท่านั้น

เมนูแนะนำของร้านนี้ คือ ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวหูหางหมูพะโล้เครื่องเทศ ข้าวราดแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ก๋วยเตี๋ยวมะม่วง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาวแท้ ป่อเปี๊ยะทอด สั่งได้เต็มที่ไม่ต้องกลัวกระเป๋าฉีก และอย่าลืมล้างปากด้วยของหวานชื่นใจ อย่าง ลูกตาลลอยแก้ว สละลอยแก้ว และมะปรางลอยแก้ว แล้วจะได้ความสุขกลับไปเต็มๆ


Kuay Teow Ruen Pae is a highly recommended destination for those who are looking for waterside restaurant that serves variety of noodles and Thai fusion food with country-style ambience in Talingchan district. Not to be missed dishes here include somtum noodles, pork tail and pork ears herbal stew noodles, fish ball green curry, mango noodles, lime noodles and fried spring rolls. Never forget to wrap up your meal with sugar palm fruit in icy syrup,  salacca fruit in icy syrup or cold drinks that all come in incredibly cheap price.

Location: https://goo.gl/maps/4VViPvhAYCo
Call: 02-8842316ทำเลเป็นธรรมชาติ และเป็นกันเองสุดๆ นั่งห้อยขาแช่น้ำ กินก๋วยเตี๋ยวอยู่ มีตัวเงินตัวทองหน้าตาดีว่ายน้ำมายิ้มให้ด้วย มันคงนึกว่า เพื่อนมาหา เพราะหน้าคล้ายๆกัน

เราเริ่มต้นด้วยการทดลองสั่งอาหารแนะนำมา 2-3 อย่าง คือ ก๋วยเตี๋ยวหูหางหมูพะโล้เครื่องเทศ ข้าวราดแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย  ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ และโอเลี้ยงหนึ่งแก้ว ด้วยราคาที่โคตรถูก คือ 30-40 บาท ก็ไม่ได้หวังว่าจะดิบดีอะไรมาก….ปรากฎว่า อร่อย

ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ 40 บาท – อร่อยมาก

ก๋วยเตี๋ยวหูหางหมูพะโล้เครื่องเทศ 40 บาท – แม้จะไม่ได้ปลื้มอาหารแนวนี้ แต่เขาทำได้ดีมากจริงๆ มีทั้งสัมผัสกรุบกรอบ ตุ๋นหมูจนเป็นเจลาติน นุ่มลื่น หอมกลิ่นเครื่องเทศนุ่มนวล

ข้าวราดแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย 30 บาท – อันนี้อร่อยมากอีกเหมือนกัน

 

หลังจากกินไป 3 อย่าง ก็คิดว่าเราแก่แล้ว กินเยอะไม่ไหว แต่อยากถ่ายรูปอาหารเพิ่ม ไหนๆก็มาแล้ว เลยลองสั่งมาอีก 3 เมนู บวกของหวานอีก 2 รวมเป็น 5 อย่าง กะว่าจะชิมแค่คำสองคำ แต่ปรากฎว่า…หมดเรียบทุกรายการ

ก๋วยเตี๋ยวมะม่วง 45 บาท – ชิมเมนูนี้แล้ว บอกได้เลย คนคิดสูตรไม่ใช่ไก่กา เป็นคนมีฝีมือระดับศิลปินเลยทีเดียว

 

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาวแท้ 30 บาท รสชาติจี๊ดจ๊าดมาก เหมาะกับคนชอบรสจัด

 

ป่อเปี๊ยะทอด 30 บาท – รสชาติดี ไม่มีอะไรจะติ แต่ชักอิ่มแล้ว ถ้ากินตอนแรกๆคงรู้สึกอร่อยมากกว่านี้ ที่ต้องชมเชยคือ ตั้งใจทำอาหารมาก และขายโคตรถูก

 

สิ่งที่มาแล้วมิอาจมองข้ามและไม่พุดถึงไม่ได้เด็ดขาดคือบริการดีเยี่ยม สนุกสนานเป็นกันเอง ด้วยสีสันที่เป็นปัจจัยความอร่อยของร้านนี้ คือลีลาการเซอร์วิสของ เฮียตุ้มสูตรเตี๋ยว เจ้าของร้านรูปหล่อสุดพลิ้ว ใครมาร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนแพแล้วเจอเฮียตุ้ม สั่งก๋วยเตี๋ยวนี่แทบไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเลย เพราะเฮียแกแซบครบรส …สรุปว่าชอบ ว่างๆจะแวะมาอีกจ้ะ

อีกหนึ่งสีสันที่เป็นปัจจัยความอร่อยของร้านนี้ คือลีลาการเซอร์วิสของ เฮียตุ้มสูตรเตี๋ยว


 Recommended by MonsterMom