พรีเซนท์ตัวเองยังไงให้ดูเป็นคนดี๊ดี

ในโลกนี้…ไม่มีใครดีไร้ที่ติหรือเลวจนหาดีไม่ได้ แต่อาจมีบางครั้งที่เราเลือกทำตัวเองให้เหมือนเป็นคนร้ายกาจมาดแสบเพื่อให้ดูคูล หรือเพื่อปกปิดความอ่อนแอภายใน แต่หารู้ไม่ว่า อิมเมจร้ายๆ อาจทำให้เราเสียผลประโยชน์ หรือเสียโอกาสในหน้าที่การงานโดยไม่จำเป็น เพราะโดนคนเหม็นขี้หน้า หรือไม่เป็นที่ไว้วางใจ

ใครเป็นแบบนี้ ขอบอกเลยว่า…พลาดแล้ว

คุณเคยฟังนิทานเรื่องนี้ไหม สมัยที่ความดีกับความชั่วเป็นเพื่อนกัน ทั้งสองชวนกันไปว่ายน้ำ ต่างก็ถอดเสื้อผ้าทิ้งไว้ริมตลิ่ง พอเจ้าความดีเผลอ ความชั่วก็แอบขึ้นมาขโมยเสื้อผ้าของความดีใส่แล้วก็หนีไปในโลกกว้าง ผู้คนที่พบเจอความชั่วซึ่งห่อหุ้มร่างกายอยู่ในเปลือกของความดี ก็คิดว่ามันคือความดี เมื่อเจ้าความชั่วมันทำอะไรชั่วๆตามประสาของมัน ก็ไม่มีใครคาดคิดว่า คนที่ใส่เสื้อผ้าของความดีจะเป็นคนชั่วได้ นานๆไปหลายคนก็เห็นการกระทำชั่วของคนที่ดูดีกลายเป็นความดี และโลกก็สับสนในความดีงามมาตั้งแต่บัดนั้น

แต่นั่นก็เป็นเรื่องของนิทานอะนะ

เอาจริงๆ…การทำตัวให้ดูเหมือนร้ายในโลกที่สับสนใบนี้ มันง่ายจะตายไป สร้างภาพให้ดูเป็นคนดีนี่สิโคตรยาก บอกเลยว่า เล่นบทคนดีได้ประโยชน์กว่ากันเยอะ เจ๋งจริงมาฝึกพรีเซนต์ตัวให้เป็นคนดี๊ดี. กล้าปะหล่ะ…ถ้าคิดว่าแน่ ก็ลองตามนี้เลย

 1. เริ่มต้นจากการสะกดจิตตัวเองก่อนเลยว่าฉันจะเป็นคนร้ายที่ดูดี๊ดี ฉันจึงต้องแต่งตัวดี บุคลิกดีเสมอ ดู ฮันนิบาล เล็คเตอร์ สิ จะหลอกคนมาเชือดกินแท้ๆ แต่มาดเนี้ยบกริบ
 2. พูดจาสุภาพตลอดเวลา และกับทุกคน อย่าบ่นด่า อย่าให้ร้ายใคร และอย่าพูดคำหยาบ
 3. ไม่สะตอ ถ้าไม่มั่นใจว่าสามารถพูดโกหกเก่งพอที่จะไม่ให้คนจับได้ ให้เลือกพูดความจริงก่อน พูดตลอดเลยยิ่งดี
 4. ฝึกตัวเองให้เป็นตรงเวลา รักษาคำพูด อย่ารับปากพร่ำเพรื่อถ้าทำไม่ได้
 5. อย่าคดโกงในเรื่องเล็กๆ บอกกับตัวเองเสมอว่า ถ้ามูลค่าสิ่งที่คิดจะโกงไม่ถึงห้าร้อยล้านหรือพันล้าน อย่าโกงให้เหนื่อยแรง คนโกงเล็กโกงน้อยเขาเรียก “คนไม่ซื่อสัตย์ ” คนโกงหลักร้อยล้านพันล้านเขาเรียก “ท่าน”
 6. แรดเงียบอย่าให้ใครรู้+เจ้าชู้อย่าให้ใครจับได้ จะเป็นหญิงแรดหรือชายเจ้าชู้ ไม่มีใครว่า แต่อย่าประกาศให้โลกรู้เด็ดขาด เงียบๆไว้แล้วดีเอง
 7. อย่าแสดงกิริยาล่อแหลม อย่าทำตัวเซ็กซี่เปิดเผยเรี่ยราดกับคนที่ไม่ใช่เป้าหมาย นอกจากจะทำให้ตัวเองดูไม่ดีแล้ว ก็ถือว่าเสียของเปล่าๆ
 8. อย่าสร้างศัตรูโดยไม่จำเป็น โกรธเกลียดใคร เก็บไว้ในใจ แต่พยายามไม่มีเรื่องกับใคร ดีที่สุด
 9. มีน้ำใจกับคนรอบข้างเสมอ แต่ไม่ต้องทำท่าเป็นนางฟ้าเทวดาแสนดีเว่อ แบบที่ต้องประกาศให้โลกรู้ เน้นดีกับทุกคนแบบเป็นการส่วนตัว
 10. อย่ายุ่งเรื่องชาวบ้าน วางตัวแบ๊วๆ เนียนๆ ไม่รู้เรื่องอะไรใครมาก ไม่จับกลุ่มแบ่งพรรคแบ่งพวกกับใคร ดีที่สุด
 11. อย่าทำตัวเด่น อย่าอวดฉลาด แสดงความสามารถเท่าที่สมควรหรือเวลาที่ได้ประโยชน์จริงๆ
 12. อย่าเป็นคน “เยอะ” และถึงจริงๆคุณจะเป็นคนเรื่องเยอะ ก็ไม่ต้องแสดงออกมามาก ทำตัวให้เหมือนเป็นคนง่ายๆ ติดดิน
 13. ทำตัวให้มีความรู้แน่นๆ หมั่นอ่านหนังสือหรือศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา แต่ไม่อวดโอ่ พูดเท่าที่จำเป็น จะดูน่าเชื่อถือ พูดอะไรใครก็เชื่อ
 14. อย่าขี้โม้ ขี้อวด อย่ากระตุ้นให้คนเกลียด หมั่นไส้ หรืออิจฉาโดยไม่จำเป็น

ถ้าคุณทำได้ทั้งหมดนี้ ต่อให้คุณเป็นซาตานแปลงร่างมา หรือคุณแอบไปทำชั่วทำเลวไว้กับใคร หากโดนฟ้องหรือเอามาแฉ ใครๆก็จะบอกว่า ไม่จริ๊ง…ไม่จริง ไม่เชื่อเด็ดขาด เพราะเขารู้สึกว่าคุณเป็นคนดี ไม่มีทางจะทำอะไรชั่วๆแบบนั้นเด็ดขาด

หรือถ้าฝึกสร้างภาพเป็นคนดีไปนานๆแล้วติดนิสัยกลายเป็นคนดีไปจริงๆ ก็ยิ่งมีแต่ได้กับได้ … จริงๆนะ