ทำอย่างไรจึงจะแต่งตัวดีได้ทุกวัน

คนเราไม่ควรตัดสินกันจากเปลือกนอก คนแต่งกายดีอาจไม่ใช่คนดี คนแต่งกายไม่ดี อาจไม่ใช่คนกระจอก บางคนเชื่อว่า คนรวยจริง จะแต่งตัวยังไงไปงานไหนก็ได้ เพราะเขามีสิทธิ์ และเขารวย วิธีคิดเกี่ยวกับการแต่งตัวนั้นมีหลายความคิดให้เลือกใช้ ใครชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น เอาที่สบายใจ 

แต่ทั้งนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การแต่งกายดีย่อมดีกว่าการแต่งกายแย่ สำหรับคนที่เห็นความสำคัญของการแต่งตัวดี ถ้าความพยายามแต่งตัวของคุณปราศจากการวางแผนที่ดี อาจทำให้เสียเงิน เสียเวลา และ “พลาด” ได้บ่อยๆ เรามี 10 เคล็ดลับมาฝากกันสำหรับคนที่อยากแต่งตัวดีทุกวัน โดยไม่เหนื่อยและไม่เปลือง

  1. เริ่มต้นจากภายใน ดูแลรูปร่างให้ฟิต ดูแลผิวหน้าและผิวกายให้มีสุขภาพดีเสมอ
  2. หาสไตล์ที่ชอบและใช่สำหรับตัวเองให้เจอ ถ้าไม่รู้ ให้ลองดูตัวอย่างจากคนดังแต่งตัวดี ที่คุณคิดว่ามีอะไรคล้ายๆกับคุณ แล้วซื้อหรือตัดเสื้อผ้าในสไตล์ของคุณให้มีครบอย่างน้อย 5 ชุด สำหรับวันทำงาน แต่อาจจะต่างในเรื่องของสีหรือเนื้อผ้าเพื่อแก้เบื่อ การแต่งตัวเนี้ยบทุกวันด้วยสไตล์เดิมๆ ไม่ได้ทำให้ใครคิดว่าคุณขาดความคิดสร้างสรรค์หรอก
  3. หาทรงผมที่ใช่ หาช่างประจำ และดูแลให้ดีตามกำหนดเวลา ถ้าคุณต้องไป ตัด ดัด หรือย้อมทุกสามสัปดาห์ ก็ต้องไป คุณอาจเบี้ยวนัดไปโบสถ์ได้โดยไม่ตกนรก อย่าเบี้ยวนัดช่างทำผมเด็ดขาด เพราะ Bad hair day จะเป็นนรกบนหัวของคุณ
  4. รักษาความสะอาด ดูแล เล็บ ผม ฟัน จมูก หู ตา รวมถึงร่างกายทุกส่วนอย่างเคร่งครัด อย่าให้มี “ขี้” จากอะไรทั้งนั้นออกมาประจานคุณ ไม่ว่าจะ ขี้ฟัน ขี้มูก ขี้หู ขี้เต่า ขี้รังแค ฯลฯ ที่สำคัญ…รักษา “กลิ่น” ของคุณให้หอมสะอาดเสมอ
  5. ทิ้งเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายต่างๆที่ “ไม่ดี”ไปให้หมด ให้พื้นที่แต่งตัวของคุณมีแต่ของดีๆ จะได้ตัดโอกาสที่จะหยิบของแย่ๆมาสวมใส่ ในที่นี้รวมถึงเครื่องสำอางและเครื่องประดับห่วยๆด้วยนะ
  6. จงซื้อแต่เสื้อผ้าดีๆเสมอ แต่ไม่ต้องมีเสื้อผ้าเยอะ เสื้อผ้าดีคือ เนื้อผ้าดี ตัดเย็บประณีต พอดีกับตัวคุณจริงๆ ไม่คับหรือหลวมเกินไป แบบของเสื้อผ้านั้นจะเป็นอะไรก็ได้ ขึ้นกับความชอบ แต่หัวใจสำคัญคือต้องผ้าเนื้อดี คัตติ้งเนี้ยบ การมีตัวเลือกน้อยแต่เป็นตัวเลือกที่ดีทั้งหมด ทำให้คุณตัดสินใจได้เร็วขึ้น พลาดน้อยลง
  7. ลงทุนกับรองเท้าที่ดีที่สุดที่คุณสามารถซื้อได้ เมื่อถามเงินในกระเป๋าแล้วว่า คุณเหมาะกับรองเท้าราคาเท่าไหร่ จงเลือกรองเท้าที่ใช้วัสดุดีเลิศ เช่น ถ้าเป็นหนังก็ควรเป็นหนังแท้ ออกแบบดีและผลิตอย่างเนี้ยบ สวมใส่สบาย ถ้าเงินมีน้อย คุณไม่จำเป็นต้องมีรองเท้าหลายคู่หรือครบทุกสีให้เข้ากับเสื้อผ้า แค่มีสีเบสิคที่ใส่ได้ทุกวันสักสองคู่ก็เอาอยู่
  8. เลือกเครื่องประดับที่เป็นการลงทุนไม่ใช่การใช้จ่าย สำหรับคนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง ก่อนซื้อเครื่องประดับสักชิ้น ถามตัวเองว่า คุณจะได้ประโยชน์อะไรจากของสิ่งนั้นบ้าง นอกจากซื้อเพราะอยากได้ คุณควรเก็บเงินซื้อต่างหูเพชรแท้สักคู่ หรือนาฬิกาเกรดดีๆสักเรือน ที่นอกจากจะหยิบมาใส่อย่างมั่นใจได้ทุกวันโดยไม่ต้องคิดมากแล้ว ยังเป็นของมีค่าที่เก็บไว้ได้นานโดยไม่มีวันล้าสมัย แต่ถ้าคุณซื้อ costume jewelry ที่สวยแบบฉาบฉวย มันอาจช่วยให้คุณดูสะดุดตาได้สักแป๊บ หลังจากนั้น นอกจากจะไม่กล้าหยิบมาใส่ซ้ำ เพราะมันจะทำให้คุณ Look cheap แล้ว ยังกลายเป็นขยะที่ทำให้เจ็บใจทุกครั้งที่เปิดตู้เจอ
  9. ใช้ของแท้เท่านั้น อย่าซื้อของก๊อปเด็ดขาด คุณจะซื้อของดีจากแบรนด์ที่ไม่ดัง ของไม่มียี่ห้อ หรือของแบรนด์เนมมือสองก็ได้ แต่อย่าซื้อของก๊อปหรือของปลอมเด็ดขาด
  10. ดูแลรักษาเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้อยู่เสมอ ด้วยการจัดเก็บอย่างระมัดระวัง รักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี รีดเสื้อผ้าให้เนี้ยบ ขัดรองเท้าให้เอี่ยมอ่อง เช็ดเครื่องประดับให้สวยสะอาดวาววับอยากหยิบมาใช้เมื่อไหร่ก็ทำให้ดูดีมั่นใจได้ทันที เสื้อผ้าจะดีแค่ไหนถ้าซักไม่สะอาด รีดไม่เรียบ ก็หมดกัน

 

ด้วย 10 วิธีง่ายๆนี้ คุณก็จะแต่งตัวดีได้ทุกวัน โดยไม่ต้องเสียเงินเยอะ และไม่ต้องเสียเวลาคิดนาน…ลองดูสิ