แอ่วเชียงราย

วัดร่องเสือเต้น

Chiang Rai Trip

เมื่อความร้อนของฤดูกาลเริ่มผ่อนคลาย ตามมาด้วยสายฝนโปรยปราย เย็นสบายชุ่มฉ่ำ สถานที่น่าเที่ยวสำหรับฤดูกาลนี้ก็คือขุนเขา ป่าไม้ และสวนที่เขียวขจี อีกทั้งยังเป็นฤดูกาลที่อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศก็สุดแสนโรแมนติก จังหวัดเชียงรายเป็นหนึ่งในเมืองน่าเที่ยวภาคเหนือที่เหมาะแก่การไปเยือนในหน้าฝนและหน้าหนาว เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรที่สวยงาม ยังมีสถานที่ทางวัฒนธรรม วัดวาอารามและแหล่งชมศิลปะที่น่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยคาเฟ่ดีๆที่เหมาะแก่การไปเช็คอิน และที่น่าจะถูกใจหลายคนคือเป็นเมืองที่ค่าครองชีพไม่แพง เดินทางด้วยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ แค่หลับงีบเดียวก็ถึงแล้ว
แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเมืองรองเมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเชียงใหม่ แต่หากใครได้สัมผัสจะพบว่าเสน่ห์ของเชียงรายนั้นไม่เป็นสองรองใคร เชียงรายเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือสุดของประเทศไทยในเชิงภูมิศาสตร์ มีแม่น้ำกก แม่น้ำอิง แม่น้ำรวก และแม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำสายสำคัญ  ทำเลที่ตั้งของจังหวัดเชียงรายอยู่บริเวณรอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือ ประเทศไทย ประเทศพม่า และประเทศลาว หรือรู้จักกันในนามของดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ ในอดีตเคยเป็นแหล่งผลิตและขนส่งฝิ่นที่สำคัญของโลก

วัดร่องขุ่น

เมืองเชียงรายมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นที่ตั้งของหิรัญนครเงินยางเชียงแสน ซึ่งเป็นนครหลวงก่อนการกำเนิดอาณาจักรล้านนา มี คำเมือง เป็นภาษาท้องถิ่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งด้านศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ในรูปแบบล้านนา ไทใหญ่ ไทเขิน และไทลื้อจากสิบสองปันนาผสมผสานกัน นอกจากนี้จังหวัดเชียงรายยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองศิลปะ และเป็นที่เกิดของศิลปินผู้ทรงอิทธิพลในวงการศิลปะไทย เช่น ถวัลย์ ดัชนี ผู้สร้างสรรค์บ้านดำ และ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้สร้างสรรค์วัดร่องขุ่น และหอนาฬิกาเมืองเชียงราย

ดอยสะโง้

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของเชียงรายมีหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติดอยหลวง อุทยานแห่งชาติขุนแจ อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า มีดอยต่างๆมากมาย เช่น ดอยสะโง้ ดอยตุง  ดอยวาวี ดอยแม่สลอง ดอยผาตั้ง ดอยกาดผี ดอยช้าง ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ดอยผาหม่น ดอยผาหมี ดอยหัวแม่คำ ดยลังกาหลวง ฯลฯ การวางแผนมาเที่ยวชมธรรมชาติขึ้นเขาขึ้นดอยในเชียงรายต้องศึกษาสภาพอากาศให้ดี เพราะบางแห่งสภาพอากาศที่ชื้นแฉะ มีพายุฝนฟ้าคะนอง อาจมีผลกับเส้นทาง

 

ส่วนใครที่ชอบบรรยากาศริมแม่น้ำ ก็มีลำน้ำสายสำคัญหลายสายในเมืองเชียงราย ได้แก่ แม่น้ำแม่กก แม่น้ำแม่ลาว แม่น้ำแม่อิง แม่น้ำแม่จัน แม่น้ำโขง แม่น้ำแม่คำ แม่น้ำสาย และแม่น้ำรวก โดยแต่ละลำน้ำก็จะมีวิวที่สวยงามและเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทต่างๆ ให้เลือกสรร บางแห่งก็เปิดให้ตั้งแคมป์พักแรมได้
ด้วยความที่เป็นเมืองดินดีน้ำดี เชียงรายจึงเป็นแหล่งทำการเกษตรที่สำคัญของภาคเหนือ โครงสร้างเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงรายมาจากการเกษตร ป่าไม้ และการประมงเป็นหลัก พืชสำคัญทางเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงราย ได้แก่ ข้าวเจ้า ข้าวโพด ชา เลี้ยงสัตว์ สัปปะรด มันสำปะหลัง ส้มโอ ลำไย และลิ้นจี่ นอกจากนี้จังหวัดเชียงรายยังขึ้นชื่อสำหรับการเพาะปลูกชา อันเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัดเชียงราย นักท่องเที่ยวที่ชอบสัมผัสชีวิตเกษตรเมืองหนาวจึงสามารถเลือกไปการท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามแหล่งเพาะปลูกต่างๆได้ด้วย ซึ่งหลายแห่งก็จัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นจริงเป็นจังไปเลย เช่น ไร่ชาฉุยฟง สิงห์ปาร์ค แต่ละไร่ก็จะมีสาธารณูปโภครองรับนักท่องเที่ยวพร้อมสรรพ มีที่จอดรถสะดวกสบาย มีบริการรถกอล์ฟนั่งชมสถานที่ และมีร้านอาหารอร่อยจากผลผลิตของไร่เอาไว้บริการนักท่องเที่ยว พร้อมร้านขายของฝากต่างๆ ครบวงจร

วัดห้วยปลากั้ง

นอกจากความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เชียงรายยังมีความสวยงามทางศิลปวัฒนธรรม ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบร่วมสมัย ถูกใจสายบุญด้วยวัดสวยหลายแห่ง และมีวัดที่เป็นผลงานศิลปะของศิลปินระดับแนวหน้าของประเทศ เช่น วัดร่องขุ่น วัดร่องเสือเต้น วัดพระธาตุดอยตุง วัดห้วยปลากั้ง วัดพระธาตุดอยจอมทอง วัดพระธาตุเจดีย์หลวง วัดพระแก้ว วัดมิ่งเมือง และวัดถ้ำป่าอาชาทอง

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่คนรักศิลปะไม่ควรพลาดเยี่ยมชมคือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ศิลปะสถานอันเป็นผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ บนพื้นที่กว่าร้อยไร่ โดยภายในประกอบด้วยอาคารสถาปัตยกรรมท้องถิ่นภาคเหนือกว่า 25 หลัง และอาคารสถาปัตยกรรมท้องถิ่นประยุกต์อีกหลายหลังที่จัดแสดงศิลปะพื้นบ้าน ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ของช่างท้องถิ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ของบางชิ้นเป็นของข้าวเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี พากเพียรสะสมมาตลอดทั้งชีวิต

 

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ เชียงรายก็เป็นแหล่งอาหารพื้นเมืองเหนือที่แสนอร่อย ในราคาเป็นกันเอง เมนูที่เจ้าถิ่นบอกว่า มาแล้วไม่กินคือไม่ถึงเชียงรายก็มีมากมาย เช่น ลาบเมือง หลู้ ลาบคั่ว แกงผักกาดจอ รถด่วนทอด ออเดิฟเมือง ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ฯลฯ ซึ่งที่เอ่ยมานี้ยังไม่ถึงครึ่งของอาหารจานเด็ดที่ร้านอร่อยในเมืองเชียงรายแข่งกันนำเสนอ โดยร้านอาหารอร่อยหลายแห่งตั้งอยู่ในทำเลที่แสนสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นบนดอย ริมแม่น้ำ ริมผา ฯลฯ

 

ร้านชีวิตธรรมดา

ซึ่งก็ต้องขอบคุณวัฒนธรรมการรีวิวที่น่าเชื่อถือ และระบบนำทาง GPS อันทรงประสิทธิภาพ ที่ไม่ว่าร้านนั้นจะอยู่ไกลลึกลับซับซ้อนเพียงใดก็สามารถพาเราไปถึงได้อย่างง่ายดาย ก็ขอแนะนำว่า การมาเที่ยวเชียงรายนั้น ถ้าไม่ได้มากับคณะทัวร์ การเช่ารถขับเอง และไปเที่ยวไปกินตรงนั้นตรงนี้ได้ตามใจชอบจะสะดวกสบายที่สุด ค่าเช่ารถที่นี่ก็ไม่แพง เพราะร้านสวยๆเด็ดๆในเชียงรายหลายแห่งตั้งอยู่ในทำเลที่ตัวเมืองอย่างคาดไม่ถึง แต่พอไปถึงหน้าร้านก็พบว่า รถจอดเต็มและลูกค้าเต็มร้าน เป็นการการันตีว่าน่าจะอร่อยแน่นอน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ผิดหวังทั้งรสชาติและบรรยากาศ

แฮซซิเอนด้า คอฟฟี่เฮ้าส์ & เรสเตอร์รอง

ใครที่ชอบเช็คอินคาเฟ่กลางธรรมชาติสวยๆ เชียงรายก็มีคาเฟ่ที่สวยจนใจละลายให้มารื่นรมย์มากมายหลายร้านหลายสไตล์ ทั้งริมแม่น้ำ กลางป่า กลางไร่ บนดอย ริมหน้าผา ฯลฯ แต่ละร้านก็มีเมนูเด็ดของตัวเองมาเอาใจลูกค้า ทั้งสไตล์ฟิวชั่นและเมนูพื้นเมือง หลายแห่งมีพ่วงเป็นแกลเลอรี และก็มีหอศิลป์เอกชนหลายแห่งในเชียงรายที่นอกจากนำเสนองานศิลปะของศิลปินท้องถิ่นแล้วยังมีบริการร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ไก๋ ถูกใจนักท่องเที่ยว นักชิม และคนรักศิลปะ ครบจบทุกอย่างในหนึ่งจุดหมาย

สิงห์ปาร์ค

ที่พักในเชียงรายก็มีให้เลือกมากมายแสนสะดวกสบาย สามารถเลือกได้ตามรสนิยมและงบประมาณ มีตั้งแต่รีสอร์ทห้าดาว โรงแรมในเมือง เรื่อยไปจนถึงรูปแบบแคมปิ้ง ทั้งแนวดิบๆใกล้ชิดธรรมชาติ และแกลมปิ้ม ที่เป็นการตั้งแคมป์แบบหรูหราติดแอร์มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ
ใครที่รักบรรยากาศสงบร่มเย็นของเมืองเชียงราย และรักศิลปวัฒนธรรม ก็สามารถวางแผนเดินทางได้ง่ายๆ ไม่ต้องรอวันหยุดยาว แค่ศุกร์เสาร์อาทิตย์ ก็มาเที่ยวได้แบบกำลังดี หากวางแผนเส้นทางการท่องเที่ยวให้รัดกุม ก็จะทำให้ได้สัมผัสสิ่งดีๆของเมืองสวยๆแห่งนี้ได้เต็มอิ่ม

 

ขัวศิลปะเชียงราย