Mom’s Profile

MonsterMom เป็นอีกหนึ่งบทบาท ของ วีร์วิศ ในฐานะแม่ของปีศาจสองตน คือ วีร์ กับ วิศ ที่แบ่งภาคออกมาจากตัวเธอ

วีร์วิศ เป็นนามปากกาของ วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ นักเขียนหญิงร่วมสมัย สัญชาติไทย เริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงวรรณกรรม ด้วยผลงานวรรณกรรมประเภทรวมเรื่องสั้นแนว รหัสคดี ที่มีกลิ่นอายของความอีโรติก ในชื่อ ‘แอบอยู่ในคุณ’ ที่ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2543 โดยสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม

วีร์วิศ เกิดที่จังหวัดตรัง จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อจบการศึกษาได้มีประสบการณ์ในการทำงานในตำแหน่งสถาปนิกที่ บริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) (หรือ BTS ในปัจจุบัน) ก่อนเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาเดียวกัน จาก University of Colorado at Denver

ด้วยผลงานการออกแบบที่นำเสนอในระหว่างเรียน  ทำให้ได้รับการติดต่อให้เข้าร่วมงานกับ Michael Barber Architecture บริษัทสถาปนิกชั้นนำของรัฐโคโลราโด และเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้าน 3D Visualization ให้กับนักศึกษาสถาปัตยกรรมระดับปริญญาโทของ University of Colorado at Denver

เมื่อกลับมาเมืองไทย เริ่มงานด้านวิชาการในฐานะอาจารย์คนแรกของสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเป็นหนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และด้วยประสบการณ์จากการปฏิบัติวิชาชีพในสาขา  Design Communication วีร์วิศ ได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ฯลฯ พร้อมกับเปิดบริษัท Production House  ของตัวเอง ชื่อ ดีพี สตูดิโอ จำกัด โดยเริ่มจากการให้บริการงานผลิตสื่อ visualization สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และขยายตัวเป็น Design Production ครบวงจรในปัจจุบัน

วีร์วิศ เริ่มต้นเข้าสู่วงการวรรณกรรม ด้วยงานอดิเรกคือการเขียนบทความ และวรรณกรรมประเภทเรื่องสั้น ผลงานเขียนนวนินายประเภทเรื่องสั้นเรื่องแรกในชีวิตของเธอได้รับรางวัล Thai Writer Award ได้รับการตีพิมพ์รวมเล่มเป็นครั้งแรก โดย สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม ในนามปากกา วีร์วิศ 

จากก้าวแรกในโลกของหนังสือนั้นเอง ทำให้นามปากกา วีร์วิศ เป็นที่รู้จักยอมรับในแวดวงวรรณกรรม เธอได้รับเชิญให้เป็นคอลัมนิสต์ในนิตยสารต่างๆ อาทิ GM, A day, Woman Plus, เนชั่นสุดสัปดาห์, ESQUIRE, GQ, ATTITUDE ฯลฯ และมีผลงานวรรณกรรมรวมเล่ม อาทิ แอบอยู่ในคุณ, รักสามขา, เปียก, ตะแคงคุย, ชนชั้นกลวง

ในช่วงเวลาที่สนุกกับงานวรรณกรรมนั้น เธอก็ยังไม่ทิ้งความเป็นสถาปนิก วีร์วิศ ส่งผลงานออกแบบสถาปัตยกรรม เข้าประกวดในนามบริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด และได้รับ รางวัลชนะเลิศจากการประกวดออกแบบ บ้านกับธรรมชาติ ในปี 2547 ซึ่งจัดโดย นิตยสารบ้านและสวน ทำให้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักของสังคมในฐานะสถาปนิกนักเขียน

การได้สัมผัสกับโลกของการเขียนและงานสื่อสารมวลชน วีร์วิศ ค้นพบว่า งานด้านสื่อสารมวลชนเป็นสิ่งที่เธอชอบ และเริ่มต้นด้วยการสร้างสื่อออนไลน์ yes-wedo.com เพื่อปลุกคนให้ตื่นขึ้นมาฝัน และค้นหาคำตอบของชีวิตที่ใช่ ด้วยการทำ YES! Magazine ซึ่งเป็นนิตยสารเล่มเล็กๆ ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนอย่างกว้างขวาง ในฐานะสื่อที่ช่วยนำเสนอความรู้และสร้างสรรค์สังคมเยาวชนคนรุ่นใหม่

และจากจุดเริ่มต้นเล็กๆนี้เอง ทำให้เธอเริ่มต้นศึกษางานด้านสื่อสารมวลชนประเภทนิตยสารอย่างจริงจัง จนในที่สุด ได้มีโอกาสเข้าสู่งานบริหาร นิตยสาร HI-CLASS ซึ่งมีภารกิจหลักคือการสร้างสีสันใหม่ๆ และเพิ่มชีวิตชีวาให้กับนิตยสารที่มีอายุยาวนานกว่าสองทศวรรษ

การบริหารสื่อ HI-CLASS ทำให้ วีร์วิศ เป็นที่รู้จักในฐานะบรรณาธิการนิตยสาร ซึ่งเป็นแง่มุมใหม่ จนทำให้เธอได้รับเชิญไปร่วมงานบริหารในเครือนิตยสารชั้นนำต่างๆ

ความรักในงานด้านสื่อสารมวลชนของเธอไม่ได้จำกัดอยู่เพียงงานด้านนิตยสารหรือสิ่งพิมพ์ แต่ยังขยายปริมณฑลไปยังสื่อออนไลน์ รวมถึงสื่อโทรทัศน์

ปัจจุบัน HI-CLASS MEDIA GROUP มีสื่อในเครือ ประกอบด้วย

นิตยสาร HI-CLASS — Vision Knowledge Taste
นิตยสาร Supalai@Home  – – Home Lifestyle for Supalai Family
เว็บไซต์ http://www.hiclasssociety.com    HI-CLASS SOCIETY
เว็บไซต์  http://www.at-bangkok.com  EXCLUSIVE TRAVEL & LIFESTYLE
เว็บไซต์ http://www.artbangkok.com  CREATIVE ART DESIGN & ENTERTAINMENT
เว็บไซต์ http://www.DooQo.com LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT
เว็บไซต์ http://www.LivingDD.com LIVING LIFESTYLE DESIGN DECORATION
เว็บไซต์ http://www.HiclassSpa.com HEALTH, BEAUTY & SPA EXPERIENCE
เว็บไซต์ http://www.IamTrang.com   KNOWLEDGE & INFO ABOUT TRANG PROVINCE
เว็บไซต์ http://www.ThaiWriter.org  THAILAND’S WRITERS COMMNUNITY

และมีการร่วมทุนกับ บริษัท อควาคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดสื่อ เว็บไซต์ http://www.dooqo.com   ซึ่งนำเสนอข่าวสารด้าน LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT

นอกจากจะบริหารสื่อในเครือ HI-CLASS MEDIA GROUP เธอยังเป็นผู้ผลิตและบริหารสื่อให้กับองค์กรชั้นนำระดับประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน และในปัจจุบัน เธอยังได้ขยายธุรกิจด้าน Design Production ของ ดีพี สตูดิโอ ไปในต่างประเทศ โดยผลิตงาน Visualization ให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา
ปัจจุบัน วีร์วิศ ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการสร้างสรรค์และผลิตสื่อครบวงจร โดยที่ผ่านมา ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งในประเทศและระดับสากล อาทิ กระทรวงวัฒนธรรม, กองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร, องค์การสหประชาชาติ, บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน), บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน), บริษัท อัลทูน แอนด์พอร์เตอร์ จำกัด ประเทศ สหรัฐอเมริกา, บริษัท อาร์คิเทคเจอร์ โปรดักทส์ ประเทศ เนเธอร์แลนด์ ฯลฯ

 

ยามว่างจากภารกิจหลักในการบริหารธุรกิจ และการเป็นอาจารย์พิเศษผู้บรรยายให้ความรู้แก่สถาบันอุดมศึกษาต่างๆ วีร์วิศ เดินหน้าทำงานเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายจะแสวงหาความร่วมมือจากเหล่าองค์กรที่มีศักยภาพในการพัฒนาสื่อเพื่อสังคม โดยเฉพาะงานด้านศิลปวัฒนธรรม โดยพัฒนาเว็บไซต์ www.ArtBangkok.com เพื่อให้เป็นสื่อกลางที่มีประโยชน์ในการสนับสนุนวงการศิลปะและการออกแบบสร้างสรรค์อย่างแท้จริง รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในคณะทำงานผู้ก่อตั้งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตตรัง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ โดยมีเป้าหมายจะสร้างให้เป็น สถาบันการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมอันดับหนึ่งของภาคใต้ที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

 

ในด้านชีวิตส่วนตัว  วีร์วิศเป็นผู้หนึ่งที่ศึกษาธรรมะอย่างจริงจังและมีปรัชญาการใช้ชีวิตที่มุ่งเน้นความพอเพียง เธอมีคำตอบของ ชีวิตที่ใช่ ด้วยนิยามอันลึกซึ้งตามแบบฉบับของตนเอง ด้วยความเชื่อว่า สิ่งที่ประสบทุกลมหายใจ ไม่ว่าสุขหรือทุกข์ คือ การเรียนรู้ และสิ่งที่ทำให้มนุษย์มั่งคั่งอย่างแท้จริงคือดุลยภาพในการบริหารชีวิต

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เห็นว่า เธอจัดการสมดุลระหว่างสมองซีกซ้ายและซีกขวาได้อย่างลงตัว คือ การเป็นทั้งศิลปิน นักเขียน นักวาดภาพ ขณะเดียวกันกับที่เป็นนักธุรกิจ และนักลงทุน ที่สนุกสนานกับการแสวงหาโอกาสและบริหารความเสี่ยงในตลาดหุ้น นอกเหนือไปจากการตื่นเช้ามาบริหารร่างกายเพื่อรักษาสุขภาพอย่างมีวินัยเคร่งครัด

v-vis04

วีร์วิศ สมรสกับ วศิน ศรีวราธนบูลย์ ผู้เป็นทั้งนักธุรกิจ-สถาปนิก และศิลปินถ่ายภาพแนวPANOSCOPE มือวางอันดับต้นๆ ของเมืองไทย มีทายาท  2 คน คือวีร์ และ วิศ ศรีวราธนบูลย์

งานอดิเรกร่วมกันของทั้งครอบครัว คือ การเดินทางท่องเที่ยว ลิ้มรสอาหาร จากการที่เธอและสามีได้รับเชิญไปเยี่ยมชมโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ในฐานะ LUXURY LIFESTYLE COLUMNIST  ด้วยประสบการณ์ยาวนาน ที่ได้เก็บเกี่ยวจากการเป็นนักเขียนแนวรสนิยมในคอลัมน์ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ของสื่อต่างๆ จึงทำให้ วีร์วิศ เป็นหนึ่งในนักเขียนและบรรณาธิการซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวง LUXURY LIFESTYLE นอกเหนือจากการเขียนงานแนววรรณกรรม และงานวาดภาพจิตรกรรมสีน้ำมัน ซึ่งมีการจัดแสดงผลงานไปแล้ว 2 นิทรรศการ ได้แก่ ‘Seven Year Itch’ และ ‘ชนชั้นกลวง’

ในปี 2557 วีร์วิศได้รับคัดเลือกให้ร่วมแสดง ภาพยนตร์ ชุด CLUB FRIDAY THE SERIES ตอน ความรักในหัวใจที่ไม่มีจริง นำเสนอทางช่อง GMM CHANNEL  ในบทบาทของแม่ ที่มีลูกชายรักร่วมเพศ

เหตุผลของการตัดสินใจร่วมแสดงในภาพยนตร์โทรทัศน์ชุดนี้ นอกจากเพื่อหาประสบการณ์ในแวดวงศิลปะการแสดง ยังเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกเพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศในสังคม โดยที่ผ่านมา วีร์วิศเอง ก็เคยได้สื่อสารทัศนะต่อเพศในสังคม ผ่านงานวรรณกรรมประเภทเรื่องสั้นของเธอมาแล้ว ในชื่อเรื่อง ‘แอบอยู่ในคุณ’ ซึ่งเป็นหนึ่งในงานเขียนที่รวมเล่มอยู่ในหนังสือชื่อเดียวกัน

head-bottom3

ผลงานเขียนของวีร์วิศ

1452226_636261233093196_350589992_n1456510_636261523093167_285643355_n
1466222_636259596426693_1868089577_n969245_636261509759835_219822985_n

1385773_636259583093361_1517600772_n1467203_636259556426697_430380244_n
1424390_636259549760031_1012459028_n1459277_636259566426696_1776238084_n
head-bottom3