MonsterMom ร่วม MLA Virtual Chef’s Round Table งานประชุมครั้งสำคัญของวงการอาหารเมืองไทย กระทบไหล่เชฟชื่อดังเพียบ

เนื่องจากครอบครัว MonsterMom เป็นบ้านที่ชอบกินอาหารจานเนื้อ และเราทำอาหารกินเองกันบ่อยมาก เมนูเนื้อที่เราทำกินมีทั้ง สเต็ก ปิ้งย่าง ชาบู และ ต้ม ผัด แกง ทอด ในรูปแบบอาหารเอเชีย เนื้อที่บ้านเราใช้ส่วนใหญ่ก็เป็นเนื้อออสเตรเลีย เพราะเป็นเนื้อที่เรามั่นใจในคุณภาพ ทั้งในเรื่องรสชาติ ที่มีความสม่ำเสมอ และความสะอาดปลอดภัย จึงเป็นโชคดีจริงๆ ที่เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม  2564 ที่ผ่านมา เราได้รับเกียรติให้เข้าร่วมกิจกรรม “ MLA Virtual Chef’s Round Table ” งานประชุมครั้งสำคัญของวงการอาหารเมืองไทย ที่จัดโดย Meat & Livestock Australia (MLA) ซึ่งได้รวบรวมสุดยอดเชฟชั้นนำระดับประเทศ นำโดยเชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม แบรนด์แอมบาสเดอร์ True Aussie Beef ประเทศไทย รวมถึงเซเลบริตี้เชฟและผู้ชนะจากรายการแข่งขันทำอาหารทางโทรทัศน์อีกหลายท่าน

เหตุผลที่หน่วยงานเนื้อของออสเตรเลียมาจัดกิจกรรมนี้ที่ไทย ก็เพราะไทยเรานั้นถึงจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่มีมูลค่าตลาดสูงมากสำหรับการส่งออกเนื้อแดงออสเตรเลียเนื่องจากผู้บริโภคชาวไทยเริ่มให้ความนิยมบริโภคเนื้อวัวมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เห็นได้จากรายการอาหารของร้านหลายแห่งมีเมนูเนื้อเป็นมาตรฐานและได้รับความนิยมสูงจากลูกค้า และเป็นที่น่าสังเกตว่าเนื้อวัวที่เสิร์ฟนั้นคือเนื้อวัวออสเตรเลีย

อีกหนึ่งข้อมูลที่น่าทึ่งซึ่งคนไทยเราอาจไม่ค่อยรู้ก็คือ ในปี 2020 ตลาดการส่งออกเนื้อวัวออสเตรเลียมายังไทยมีมูลค่ารวมประมาณ 80 ล้านดอลลาร์ โดยมีน้ำหนักถึง 7,181 ตัน แบ่งเป็นเนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าแช่แข็ง 66% เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าแช่เย็น 21% เนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืชแช่เย็น 11% และเนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืชแช่แข็ง 2% โดยเนื้อวัวนำเข้าคิดเป็นสัดส่วน 12% ของตลาดเนื้อในประเทศไทย ปัจจุบันออสเตรเลียถือเป็นผู้จำหน่ายเนื้อนำเข้ารายใหญ่ที่สุดของไทย ตามมาด้วยนิวซีแลนด์ อาร์เจนตินา และสหรัฐอเมริกา

นั่นหมายความว่า เวลาที่เราไปกินเนื้อตามร้านอาหารต่างๆ หรือไปซื้อเนื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตมาทำอาหารกินเองที่บ้าน เนื้อส่วนใหญ่ที่เรากินก็คือเนื้อจากประเทศออสเตรเลียนั่นเอง

เพราะเหตุผลนี้เอง หน่วยงานที่ชื่อว่า Meat & Livestock Australia (MLA) ซึ่งเป็นองค์กรซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มผู้ผลิต ดำเนินการวิจัยและพัฒนารวมถึงทำการตลาดเพื่อสร้างความสำเร็จระยะยาวแก่อุตสาหกรรมเนื้อแดงออสเตรเลีย ทั้งยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อในออสเตรเลียและผู้ประกอบการนำเข้าเนื้อ ร้านค้าปลีก และอุตสาหกรรมบริการอาหารในประเทศไทย เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับข้อมูลและข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับเนื้อออสเตรเลีย ซึ่งมอบคุณภาพที่แตกต่างในตลาดเมืองไทยผ่านตรา True Aussie Beef จึงได้จัดงาน  VIP Virtual Chef’s Roundtable Aussie Beef Discussion ขึ้นเพื่อแบ่งปันองค์ความรู้เกี่ยวกับเนื้อวัวออสเตรเลียเกรดพรีเมียม พร้อมข้อมูลเชิงลึกจากสองผู้บริหารระดับสูงของ MLA รวมถึงการแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นของเหล่าสุดยอดเชฟมืออาชีพจากร้านอาหารชื่อดังในเมืองไทย ที่มีต่อผลิตภัณฑ์เนื้อวัวเกรดพรีเมียมจากออสเตรเลีย ตลอดจนคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์เนื้อชั้นเยี่ยมที่เชฟและลูกค้าต้องการในบริการและรับประทานมื้ออาหารของทุกวันนี้

เชฟที่มาร่วมกิจกรรมนี้ ได้แก่ เชพมาโนช พึ่งพร้อม หัวหน้าเชฟแห่ง Market Café by Khao โรงแรม ไฮแอท รีเจนซี่ กรุงเทพฯ สุขุมวิท เชฟมาร์ติน ลอริส บลูนอส เชฟมิชลินระดับ 2 ดาวจากประเทศอังกฤษ เชฟโอป พุฒิพงศ์ จิระธันห์ ผู้ก่อตั้งและเซ็กคิวทีฟแห่งร้านอาหาร EDM (Enjoy Delicious Meal) เชฟออฟ-กสิณ เดชเจริญ เจ้าของธุรกิจจัดเลี้ยง Bangkok Private Chef เชฟสตีฟ ดูคาคิส เชฟเจ้าของร้านอาหาร Quince Bangkok เชฟปาร์ค-ภัทรวิทย์ จันทร์ไทย เจ้าของร้าน Chim Ramen ชื่อดังในสุขุมวิท 33 เชฟเจมส์ พงศกร บุญรักษา เจ้าของ Jamie’s Burgers เชฟเชอ-พันธ์ทิพย์ อรรถการวงศ์ เจ้าของร้านอาหาร MAD BEEF ย่านเจริญกรุง เชฟจีน ชญาณิชษ์ โกมารภัจกุล Private Chef MSG U.S. Embassy เชฟมีน ฤทัย  Private chef MSG U.S. Embassy เชฟพุฒิ-พุฒิธนัตถ์ ชยอภินันท์ฐากุล CEO และ CO-Founder ของ Foodtales เชฟตูน-ธัช พล ชุมดวง เชฟและพาร์ท เนอร์ แบรนด์ขนม Letao จากญี่ปุ่น เชฟบัส-ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา เจ้าของบริษัท Potato Head Food Consult ซึ่งให้บริการที่ปรึกษาด้านธุรกิจร้านอาหาร เชฟยาคุป ตั้งทรงศิริศักดิ์ เจ้าของร้านอาหาร Fat Lamb Dine & Feast และนักวิจารณ์อาหารชื่อดัง คุณสืบวงศ์ แก้วทิพรัตน์

              นอกจากได้เข้าร่วมฟังข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเนื้อออสเตรเลีย จากทั้ง เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม แบรนด์แอมบาสเดอร์ True Aussie Beef ประเทศไทย คุณวาเลสกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ MLA คุณสเปนเซอร์ วิตเทกเกอร์ ผู้จัดการฝ่ายการพัฒนาตลาดประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจากเชฟชื่อดังที่เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว MonsterMom และ เชฟทุกท่านยังได้รับตัวอย่างเนื้อออสเตรเลีย มาให้ทดลองทำอาหาร ซึ่งเป็นเนื้อ 3 ส่วนที่กำลังได้รับความนิยม คือ ไพรม์ริบ พิคานยา และใบพาย

โดยเชฟแต่ละท่านก็มาแบ่งปันประสบการณ์ทั้งการทำเนื้อส่วนต่างๆสำหรับเสิร์ฟลูกค้าในร้าน และเนื้อส่วนที่ตัวเองชอบกินเป็นพิเศษ รวมถึงแชร์เมนูเด็ดและวิธีทำกินในสไตล์ของตัวเองที่บ้าน ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ MonsterMom เห็นว่าเป็นประโยชน์มาก เพราะเรานั้นถนัดทำอาหารสไตล์ Home cooking การได้ฟังความรู้ในการทำอาหารประเภทเนื้อที่แบ่งปันโดยตรงจากเชฟเก่งๆ ทำให้เราสามารถเอาเคล็ดลับของแต่ละท่านมาใช้ในครัวของเราได้ด้วย

รวมถึงยังมีข้อมูลที่น่าสนใจจากผู้บริหาร MLA และเชฟแพม มาแบ่งปัน ดังนี้

วาเลสกา-ผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้-MLA

คุณวาเลสกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ MLA กล่าวว่า “เนื้อวัวออสเตรเลียได้รับความนิยมไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งเกิดจากการที่ผู้ผลิตเนื้อออสซี่ให้ความใส่ใจอย่างมากต่อขั้นตอนการผลิตและการแปรรูปเนื้อวัว ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวคุณภาพสูงที่สม่ำเสมอทุกล็อต ในขณะเดียวกันเชฟมืออาชีพก็ต้องการวัตถุดิบคุณภาพที่ดีที่สุด เพราะเขาต้องมั่นใจว่าเนื้อวัวที่ใช้ปรุงอาหารจะมอบรสชาติที่เข้มข้นเต็มอิ่มและสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าในทุกครั้งที่ได้รับประทาน และนี่เป็นเหตุผลที่เชฟหลายท่านชื่นชอบและเลือกใช้เฉพาะเนื้อวัวออสเตรเลียในร้านอาหารของพวกเขา ซึ่งการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดตั้งแต่ระดับคอกเลี้ยงไปจนถึงการเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารสะท้อนให้เห็นได้ในคัตเนื้อทุกส่วน เพราะออสเตรเลียมีความได้เปรียบด้านสภาพภูมิศาสตร์ที่โดดเด่นซึ่งทำให้สัตว์ในฟาร์มสามารถเดินท่องไปในทุ่งโล่งกว้างตามธรรมชาติได้อย่างอิสระ และด้วยภูมิประเทศแบบเกาะจึงสามารถป้องกันโรคติดต่อในสัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้สัตว์มีความเครียดน้อยและสุขภาพดี และทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อในออสเตรเลียจึงเป็นที่อิจฉาของบรรดาเกษตรกรในภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก”

คุณสเปนเซอร์ วิตเทกเกอร์ ผู้จัดการฝ่ายการพัฒนาตลาดประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณสเปนเซอร์ วิตเทกเกอร์ ผู้จัดการฝ่ายการพัฒนาตลาดประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวเสริมว่า “ออสเตรเลียถือเป็นตลาดหลักการนำเข้าเนื้อวัวเกรดพรีเมียมสำหรับประเทศไทย รองลงมาคือนิวซีแลนด์ อาร์เจนตินา และสหรัฐอเมริกา ตลาดไทยเริ่มให้ความนิยมเนื้อวัวเกรดพรีเมียมเพิ่มขึ้น โดยมีผู้บริโภคจำนวนมากเริ่มซื้อหาจากซูเปอร์มาร์เก็ตและเลือกสั่งเมนูเนื้อวัวเกรดพรีเมียมในร้านอาหาร และเมื่อพิจารณาภาพรวมของอุตสาหกรรมร้านอาหาร เราก็ได้เห็นว่ามีร้านอาหารจำนวนมากที่ใส่รายการอาหารเนื้อวัวลงไปในเมนู และเชฟส่วนใหญ่ก็พยายามเลือกหาเนื้อคุณภาพดีที่สุดเท่าที่จะหาได้เพื่อลูกค้าของร้าน สำหรับการทำอาหารในบ้าน ผู้คนต่างเริ่มค้นพบวิธีการที่หลากหลายในการปรุงเนื้อวัวและเห็นว่าสามารถทำเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก สตูว์ บาร์บีคิว เนื้อทอด ไปจนถึงเมนูยอดฮิตตลอดกาลอย่างเนื้อกระทะร้อน เราจึงคิดว่าควรให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคชาวไทยถึงคุณสมบัติที่แตกต่างของเนื้อออสเตรเลีย เพื่อให้พวกเขาสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเนื้อวัวได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเราพร้อมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกกับบรรดาเชฟมืออาชีพ เพื่อให้มีความเข้าใจมากขึ้นถึงแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์เนื้อวัวที่พวกเขาเลือกใช้ทำอาหารในร้านของตนเอง”

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม แบรนด์แอมบาสเดอร์ True Aussie Beef ประเทศไทย

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม แบรนด์แอมบาสเดอร์ True Aussie Beef ประเทศไทย กล่าวว่า “ออสเตรเลียถือเป็นแหล่งผลิตเนื้อวัวที่พิเศษมากค่ะ เพราะมีภูมิประเทศแบบเกาะห่างไกลจึงมีความได้เปรียบในการรักษาสภาพแวดล้อมที่ปลอดโรคได้ดีกว่า สัตว์ในฟาร์มก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีในทุ่งเลี้ยงกว้างใหญ่ ซึ่งปัจจัยนี้ส่งผลอย่างมากต่อคุณภาพเนื้อวัว ซึ่งในฐานะเชฟมืออาชีพ แพมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องทราบเกี่ยวกับแหล่งผลิตเนื้อวัวที่เรานำมาปรุงให้ลูกค้า เพราะแพมต้องการมั่นใจว่าเรามอบแต่สิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าเสมอ ทำให้เนื้อวัวออสเตรเลียเป็นตัวเลือกที่แพมชอบมาก เพราะแพมมั่นใจได้ถึงคุณภาพระดับสูงที่สม่ำเสมอและรสชาติที่เข้มข้นในเนื้อทุกส่วน”

qrf